Cua đồng ăn gì để sống? Hướng dẫn nuôi cua đồng cực dễ

Posted by

Cua đồng là một loại thủy sản rất quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Cua đồng chủ yếu sống hoang dã ở các bờ ruộng, ao hồ, sông suối. Cua đồng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Vậy cua đồng ăn gì để sống ? thức ăn của cua đồng là gì ?. Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cua đồng trong bể xi măng, bể nhựa, ao hồ đạt hiệu quả kinh tế cao.

Cua đồng ăn gì để sống? Cách cho cua đồng ăn như thế nào?

Cua đồng ăn gì để sống?

Như chúng ta đã biết cua đồng là loài động vật ăn tạp, nguồn thức ăn của chúng thường hướng tới động vật. Cua thích ăn các loài nhuyễn thể như cá tạp, trai, hến, ốc. Nếu nguồn thức ăn không đủ, chúng sẽ ăn thịt lẫn nhau, đặc biệt là cua mới lột.

Thức ăn của cua đồng thường được đánh bắt tại chỗ. Vì vậy, trước khi thả nuôi, bà con nên bón phân lót dọc theo mương với tỷ lệ 300 – 400kg / 1000 mét vuông để tạo đà cho động vật phù du phát triển và làm thức ăn cho cua con. Từ tháng thứ 4, bà con nên thả ốc giống 450-600kg / 1000m2 hoặc có thể thả tôm ôm trứng để tôm sinh sản thành tôm con làm thức ăn cho cua lớn. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng các loại thức ăn chế biến dạng hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra, có thể tận dụng cá tạp hoặc chất thải động vật làm thức ăn cho cua.

cua đồng ăn gì để sống 2

Chú ý: Cho cua đồng ăn đầy đủ, không dư thừa thức ăn để đảm bảo chất lượng nguồn nước và giúp cua tiêu hóa tốt từ đó giảm thất thoát, lãng phí thức ăn. Để người nuôi có thể điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp nhất, thì người nuôi cần bố trí thêm một số sàng ăn, từ đó dễ dàng xác định được tình trạng đánh bắt của cua.

Cách cho cua đồng ăn

Căn cứ theo từng mùa vụ, nhiệt độ nước và giai đoạn sinh trưởng của cua đồng để áp dụng cách cho ăn hợp lý.

 • Từ tháng 3 đến tháng 5, cua chủ yếu ăn thức ăn tinh, tỷ lệ 20% 30% trọng lượng cua, nên vo thức ăn thành từng viên bột nhão.
 • Từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9 cần cho cua ăn rong, cỏ, sắn, đồng thời bổ sung thức ăn viên hoặc thức ăn tự chế từ cá tạp.
 • Từ tháng thứ 10 trở đi, nên tăng cường nguồn thức ăn từ động vật, lượng thức ăn từ 7 – 10% lượng cua.
 • Cho cua ăn ngày 2 lần, sáng sớm và chiều tối. Buổi sáng cho ăn 20% – 40% lượng thức ăn, buổi chiều cho ăn 60% – 80% tổng lượng thức ăn trong ngày.
 • Đặt bữa sáng ở nhiều vị trí để kiểm soát lượng thức ăn cho cua.

Hướng dẫn nuôi cua đồng cực dễ và có hiệu quả kinh tế cao

Chuẩn bị ao hoặc ruộng nuôi

Đối với ao nuôi:

 • Nguồn nước phải được cung cấp một cách chủ động, nước không có tình trạng bị ô nhiễm.
 • Có hệ thống cống cấp thoát nước riêng biệt cho ao nuôi.
 • Đáy ao tốt nhất là đất cát pha, có lớp bùn dày 20cm là vừa.
 • Ao có diện tích 300-1000m2, độ sâu 0,8-1,2m.
 • Xung quanh bờ phải rào bằng cọc tre, tấm ni lông hoặc lưới đánh cá nghiêng về phía ao để cua không thoát ra ngoài.

Đối với ruộng nuôi

Chọn ruộng canh tác có địa hình bằng phẳng, giữ nước tốt, nguồn nước dồi dào, cấp thoát nước thuận lợi, chất lượng nước không bị ô nhiễm, đất đảm bảo chất lượng.

cua đồng ăn gì để sống

 • Diện tích từng ruộng từ 1/3 ha đến 2/3 ha là vừa, nhỏ quá, chất lượng nước không ổn định, lớn quá khó quản lý.
 • Đào mương nuôi tạm thời ở góc ruộng hoặc bờ ruộng, rộng 4-6 m, sâu 1-1,5 m, khoảng 3-5% diện tích ruộng.
 • Đào mương xung quanh và mương giữa ruộng nuôi. Mương bao quanh chân bờ 1m vào trong, sâu 0,8-1,0m, rộng 3-5m. Nếu ruộng rộng thì đào thêm ở giữa ruộng theo hình chữ “+” hoặc “#” rộng 1-1,5m, sâu 0,5-0,8m. Tổng diện tích cả ba loại mương này chiếm khoảng 15 – 20% diện tích ruộng.
 • Lấy đất đào rãnh để bờ ruộng cao hơn, to hơn. Đảm bảo đầm đất phải chặt để nước không thể thoát ra ngoài. Các cống cấp thoát nước phải được chắn bằng ống hoặc lưới phù hợp, nền cống phải được đầm kỹ và chặt.
 • Đặt lưới xung quanh ruộng. Nếu làm lưới bằng ni lông mỏng thì cọc phải đóng cao hơn bờ 40-50cm, buộc hai đầu cọc bằng dây thép, gấp tấm ni lông lên trên dây thép để treo thành 2 lớp rồi chôn sâu vào đất ven bờ 15 phút. -20cm. Nếu rào chắn bằng nhựa, fibroximăng… thì chỉ cần chôn xuống đất 15-20 cm, đỉnh cao hơn mặt đất ít nhất 40cm, bo cong bốn góc.
 • Dùng vôi sống với hàm lượng 75kg-105kg / 1000m2 hòa nước tưới đều khắp các mương.
 • Trồng cỏ nước phủ kín đáy mương và thả các loại thực vật nổi như bèo tấm, rau dừa nước, bèo cái, lục bình…khoảng 1/3 mặt nước.

Cải tạo ao, ruộng nuôi

Trước khi nuôi 1-2 tuần người nuôi phải tiến hành tháo cạn nước để diệt hết tất cả địch hại của cua đồng và tiêu diệt mầm bệnh, bón vôi 7-10 kg / 100 m2, phơi nắng 3-5 ngày rồi cấp nước vào ao. . , đối với ruộng, nước được cung cấp nhưng không được để nước tràn ra ruộng. Chỉ khi trong trường hợp lúa sắp làm đòng thì mới cấp nước vào ruộng để cho cua đồng vào ruộng tìm thức ăn.

 • Tiến hành gây màu cho nước ao bằng phân chuồng hoặc các loại phân hóa học để tạo nguồn động vật phù du phong phú, phát triển làm thức ăn cho cua đồng mới thả.
 • Trong ao, ruộng nuôi nên dùng chà là làm nơi trú ẩn cho cua khi cua lột xác để tránh bị hao hụt. Có thể bổ sung bèo tây, rau muống, rau dừa nước… để che phủ ao vào những ngày nắng nóng. Độ phủ khoảng 1/3 mặt ao.

Chọn và thả giống cua đồng như nào?

 • Thời vụ thả giống cua đồng thường trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm
 • Chọn những con khỏe mạnh, sạch bệnh, đầy đủ móng và chân, màu sắc tươi sáng, không bị tảo, có thể chọn cua đực để nuôi, góp phần tăng năng suất và giá trị thương phẩm.
 • Mật độ: Đối với nuôi ao: 10 con -15 con / m2, Đối với nuôi ruộng: 5 con -7 con / m2.
 • Thả cua không nên thả trực tiếp xuống ao mà phải thả cách bờ ao cho cua bò xuống ao, ruộng để tránh hiện tượng cua bị sốc môi trường.

cua đồng ăn gì để sống 1

Cua đồng ăn gì để sống? Chăm sóc cua đồng như thế nào?

 • Thức ăn cho cua rất đa dạng thiên về động vật, bao gồm cá tạp, ốc, hến, khoai lang, bột sắn … thức ăn nên được băm thành miếng nhỏ vừa miệng cua.
 • Khẩu phần từ 5 – 8% trọng lượng cua / ngày và chia làm 2 lần / ngày, 20 – 40% vào buổi sáng và 60 – 80% trọng lượng cơ thể vào buổi chiều. Thức ăn phải tươi, không bị thiu, mốc.
 • Cần cho cua ăn đủ không dư thừa thức ăn để đảm bảo chất lượng nước, giúp cua đồng sẽ tiêu hóa tốt thức ăn hơn, hạn chế  kha khá việc lãng phí thức ăn, giảm chi phí nuôi cua đồng. Trong ao nuôi cua đồng, người nuôi cần bố trí thêm một số sàng ăn để đánh giá tình trạng đánh bắt của cua đồng, đồng thời điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với điều kiện thời tiết.

Quản lý số lượng cua đồng nuôi

 • Thường xuyên thay nước cho ao nuôi, ruộng nuôi cua đồng khoảng 1 lần / tuần để kích thích cho việc cua đồng lột xác và bắt mồi mạnh hơn, mỗi lần thay nước từ 1 / 4 -1 / 3 lượng nước trong ao nuôi và mương.
 • Định kỳ 15 ngày bón lót cho ao với liều lượng 2-3 kg / 100m2 pha với nước, lấy nước trong và tưới đều khắp ao.
 • Thường xuyên kiểm tra cống, rào chắn không cho cua thoát ra ngoài.

Thu hoạch cua đồng như thế nào?

Thời gian thu hoạch chủ yếu vào tháng 10.

 • Khi cua đạt được đúng kích cỡ thương phẩm có thể thu hoạch với giá cao.
 • Thu gom, cắt tỉa bằng cách trải phẳng, lợp mái … tát, đánh bắt bằng tay nếu thu gom toàn bộ.
 • Cua nhỏ không đủ lớn để nuôi thương phẩm được giữ lại cho vụ sau.

Ngoài ra bạn có thể xem video cách nuôi cua đồng để biết thêm về vấn đề cua đồng ăn gì để sống nhé:

https://www.youtube.com/watch?v=Z4SNu3KpGb8

Câu Hỏi Thường Gặp

Cách chọn và thả giống cua đồng hiệu quả?

Thời gian thả giống cua đồng thường trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm. Chọn những con khỏe mạnh, sạch bệnh, đầy đủ càng và móng, màu sắc tươi sáng, không bị rong rêu là có thể chọn cua đực để nuôi, góp phần tăng năng suất và giá trị thương phẩm.

Mật độ cua giống như thế nào?

Nuôi trong ao: 10-15 con / m2, nuôi ngoài ruộng: 5-7 con / m2.

Cua đồng ăn gì để sống?

Thức ăn cho cua rất đa dạng thiên về động vật bao gồm cá tạp, ốc, hến, khoai lang, bột sắn… thức ăn nên băm nhỏ vừa miệng cua. Khẩu phần từ 5 – 8% trọng lượng cua / ngày và chia làm 2 lần ăn trong ngày, 20 – 40% vào buổi sáng và 60 – 80% trọng lượng cơ thể vào buổi chiều. Thức ăn phải tươi, không bị thiu, mốc.

Kết Luận

Trên đây TechNewsVN đã trả lời câu hỏi và thắc mắt về vấn đề cua đồng ăn gì để sống? Hướng dẫn nuôi cua đồng cực dễ cho năng suất cao. Hy vong với các hướng dẫn trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về việc nuôi cua đồng. Nếu có bất kì thắc mắt nào về thông tin bài viết xin hãy để lại bình luận để TechNewsVN giải đáp nhanh nhất nhé!.

4.8/5 – (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *